CUỘC THI: “SÁNG TÁC VỀ MÁI TRƯỜNG”

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/10/2018 02:53 - Người đăng bài viết: admincp
CUỘC THI: “SÁNG TÁC VỀ MÁI TRƯỜNG”
Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hướng tới Lễ kỉ niệm 15 năm ngày thành lập (2003-2018), trường PTDTNT THPT Mường Nhé phát động cuộc thi “ Sáng tác về mái trường". Cuộc thi do các thầy cô giáo nhóm truyền thông- tư liệu truyền thống chủ trì, có sự hỗ trợ của Công đoàn, Đoàn Thanh niên và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo học sinh, thầy cô giáo trong nhà trường.
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học lâu đời, luôn coi trọng nghề dạy học và rất mực kính trọng người thầy. Tinh thần ấy đã thể hiện trong hầu hết các sáng tác gửi về dự thi. Mỗi sáng tác là một tấm lòng tri ân đối với công lao khai tâm, khai trí; tri ân sự nhẫn nại, thương yêu của những người thầy giáo, cô giáo, đã không quản khó nhọc, dạy dỗ lớp lớp học trò trở thành những công dân hữu ích cho xã hội.
          Tham dự cuộc thi này, Ban giám khảo nhận được 30 tác phẩm dự thi trong đó: 12 tác phẩm thơ; 6 tác phẩm truyện ngắn; 8 tác phẩm tranh, 4 tác phẩm báo tường, 2 bài hát.
          Đến với những dòng tâm sự của các em qua các tác phẩm dự thi, ban giám khảo thực sự xúc động trước tình cảm chân thành của các em lắng đọng qua từng con chữ, hình ảnh, nốt nhạc. Dẫu ngôn từ đôi chỗ chưa chau chuốt, hình ảnh còn thô ráp nhưng nghĩa thầy cô, tình bè bạn đã được khắc ghi sâu nặng trong lòng người:
 Bốn năm học dưới mái trường Nội trú
Những kỉ niệm năm tháng bao vui buồn
Bao hàng ghế đá tôi ngồi nơi đây
Bồi hồi sao nghĩ tới phút chia li.
                                                         (Toán Minh Phong- 12C1)

Em hiểu được những sợi tóc cô
Vì mỗi lớp lớn lên thành người
Bàn tay cô chăm lo vất vả
Đêm đêm cô thức khuya soạn bài
Bên lung linh ánh đèn tỏa sáng
Chỉ cho em từng bước vào đời
Ơn cô làm sao trả hết
Cô cho em cả một bầu trời
                                                        (Hạ Thị Si- 11B3)
      Còn gì tuyệt vời hơn là tấm lòng của các em dành tặng cho thầy cô.Ca từ của bài hát sau đã làm được điều đó:
Bao ngày qua dòng đời cứ trôi theo tháng ngày, giờ đây em quay lại .Bao ngày qua thầy dìu dắt em sống trong lòng thầy cô, vui bao bạn bè. Và rồi em thấy mái trường đổi thay ngày hôm nay tóc thầy cô bạc rồi đây.(Mùa A Tếnh-11B3)
 Sự sáng tạo của các em học sinh là vô tận. Khi ngắm nhìn những bức tranh về mái trường do chính bàn tay, khối óc của các em vẽ nên mới thực sự tự hào.
Tranh vẽ buổi lao động – 12C2

Tranh vẽ mái trường mến yêu- 12C1
  Thưởng thức bao nhiêu tác phẩm là đón nhận được bấy nhiêu cung bậc yêu thương của học sinh trường PTDTNT THPT Mường Nhé  dành tặng các thầy cô nhân ngày hội lớn. Cảm nhận tình cảm sâu nặng trong mỗi tác phẩm, thầy cô như được tiếp thêm sức mạnh của niềm tin, bồi đắp thêm tình yêu nghề, yêu người trong hôm nay và mai sau. Xin được gửi tới các em lời cảm ơn chân thành. Các em hãy tự tin sáng tạo những trang thơ, áng văn, bức vẽ để tình yêu sẽ còn lại mãi dưới mái trường Nội trú Mường Nhé yêu thương.

Tác giả bài viết: Phan Thị Nhu