• Tổng lượt truy cập: 195603

MÔ HÌNH “VƯỜN RAU XANH TRƯỜNG EM”

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 08:33 - Người đăng bài viết: admincp
 MÔ HÌNH “VƯỜN RAU XANH TRƯỜNG EM
Trong những năm gần đây, ngành Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục kĩ năng sống và giá trị sống cho học sinh nhằm đào tạo cho xã hội mới những con người mới: nhanh nhẹn, nhạy bén, chủ động, thích nghi với mọi sự biến đổi của môi trường sống. Xuất phát từ mục tiêu đó, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường; Tổ chủ nhiệm cùng với Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Nhé đã xây dựng mô hình “Vườn rau xanh trường em”. Mô hình đó đã giúp giáo dục học sinh ý thức lao động, xây dựng cảnh quan trường lớp, tăng gia sản xuất để gây quỹ lớp, quỹ hoạt động của Đoàn trường và hơn hết là cung cấp nguồn rau sạch phục vụ trong các bữa ăn cho chính học sinh trong trường.
Có thể thấy, việc lồng ghép các hoạt động thực tiễn với việc giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm học tổ chủ nhiệm cùng với Đoàn thanh niên đã triển khai mô hình, tổ chức chia khu vực đất trồng rau cho các lớp và lên kế hoạch trồng các loại rau vào các thời điểm cụ thể theo mùa như: học kì I từ tháng 8 tiến hành trồng các loại rau cải, học kì II tiến hành trồng các loại rau muống, rau mùng tơi, rau dền... Ngay sau khi các lớp nhận khu vực đất trồng đã tiến hành cải tạo đất, gieo hạt, chăm sóc vào các buổi chiều sau giờ học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo chủ nhiệm. Từ kiến thức được học ở các bộ môn sinh học, công nghệ,… các em học sinh đã biết vận dụng lí thuyết vào thực hành để chăm sóc rau đúng cách. Kết quả thu về là những luống rau sạch xanh tốt .

Khu vực trồng rau mùng tơi sau nhà bếp

Khu vực trồng rau muống sau nhà học
Chi đoàn các lớp cùng thi đua trồng, chăm sóc rau nên không khí lao động vào các buổi chiều ở nhà trường càng thêm sôi nổi, các em học sinh càng thêm yêu trường và yêu lớp hơn.

(Các em học sinh lớp 11B3 chăm sóc vườn rau xanh sau khu lớp học)
Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, Bí thư Đoàn trường cho biết thêm: từ hoạt động trồng rau xanh, các em được trải nghiệm thực tế và rèn luyện một số kỹ năng lao động cơ bản rất hữu ích cho cuộc sống sau này: Từ gieo hạt, tưới cây, bón phân đến thu hoạch và bán rau.

HS thu hoạch rau.
Vườn rau xanh tốt không những tạo cảnh quan khuôn viên nhà trường thêm “xanh - sạch - đẹp” mà còn có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng môi trường giáo dục toàn diện. Mô hình “ Vườn rau xanh trường em” đã tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động mà mình làm ra, vui niềm vui của những người yêu lao động.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hoa