Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 195
  • Tháng hiện tại: 6694
  • Tổng lượt truy cập: 178832

Thăm dò truy cập

Vui lòng cho biết bạn đến từ đâu?

Thành phố Điện Biên Phủ

Huyện Tuần Giáo

Huyện Tủa Chùa

Huyện Mường Ảng

Huyện Mường Chà

Huyện Mường Nhé

Thị xã Mường Lay

Huyện Điện Biên Đông

Huyện Nậm Pồ

Huyện Điện Biên

Nơi khác

Cần thiết phải gìn giữ vệ sinh thật tốt như lời Bác dạy

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/03/2019 06:18 - Người đăng bài viết: admincp
Cần thiết phải gìn giữ vệ sinh thật tốt như lời Bác dạy
 
Sinh thời Bác Hồ dành rất nhiều tình cảm yêu thương cho thiếu niên nhi đồng. Không chỉ yêu quý, Bác còn rất quan tâm giáo dục các cháu. Bác nói thiếu nhi là người chủ tương lai của nước nhà nên phải sớm rèn luyện đạo đức cách mạng cho thiếu nhi. Vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/1961), Bác Hồ đã căn dặn Thiếu niên nhi đồng 5 điều:
1. Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
2. Học tập tốt, lao động tốt
3. Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt
4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt
5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm
          Trong 5 điều Bác Hồ dạy ở đây xin phép được bàn ở điều 4 “Giữ gìn về sinh thật tốt”. Vậy giữ gìn vệ sinh được hiểu như thế nào và vì sao phải giữ gìn vệ sinh thật tốt?
Trước hết, ta cần hiểu công việc vệ sinh gồm vệ sinh cá nhân và vệ sinh công cộng. Vệ sinh cá nhân là cách sống sạch sẽ, văn minh gắn liền với sinh hoạt hằng ngày của mỗi người như ăn, ngủ, tắm giặt, đại tiểu tiện,… Đánh răng, rửa mặt, tắm gội sao cho sạch sẽ, thơm tho. Giường, chiếu phải gọn gàng. Áo, quần, chăn, màn phải thường xuyên giặt giũ. Nhà cửa phải quét dọn lau chùi cho thoáng đãng. Nồi, niêu, mâm, bát, đũa, phải được rửa sạch, phơi khô. Nơi tiểu tiện, đại tiện phải được cọ rửa hàng ngày. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ thể hiện cách sống văn minh, khoa học của mỗi người. Tục ngữ ta có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” đã nêu lên bài học vệ sinh cho mỗi người.
Vệ sinh cá nhân chưa đủ mà còn phải biết giữ gìn vệ sinh công cộng. Trường học, bệnh viện, đường phố, nhà ga, bến xe, công viên,… là những nơi mà bất cứ ai cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ giữ gìn vệ sinh. Hiện tượng xả rác, vứt túi ni-lông, phóng uế bừa bãi nơi công cộng không chỉ làm mất vệ sinh mà còn biểu hiện một nếp sống thiếu văn minh lịch sự.
Tại sao phải giữ gìn vệ sinh? Giữ gìn vệ sinh là để giữ gìn sức khoẻ, là để bảo vệ môi sinh, môi trường “xanh, sạch, đẹp”, để được sống văn minh, tiến bộ, khoa học.
Tuy nhiên, vì ý thức kém, con người chỉ quan tâm đến sự phát triển kinh tế mà chưa chú trọng đến bảo vệ môi trường, vì lợi nhuận cá nhân trước mắt mà sẵn sàng làm tổn hại đến môi sinh. Nhìn vào đâu ta cũng thấy môi trường đang kêu cứu: đó là việc ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm rác thải, khói bụi, tình trạng thực phẩm bẩn… Hiện trạng đó đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của con người hiện tại và tương lai.
Còn trong trường học hiện nay nhiều học sinh xả rác bừa bãi, bỏ rác không  đúng nơi quy định. Trong lớp học, sân trường, hộc bàn, góc lớp, hành lang đều có thể là chỗ để chứa rác. Việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng với ý thức kém: đi vệ sinh xong không dội nước dẫn tới nhà vệ sinh trở thành nỗi ám ảnh trong mỗi học trò, bẩn quá mà nhiều học sinh nhịn đi vệ sinh. Việc vẽ bậy, viết bậy lên bàn ghế, lên tường, khạc nhổ bừa bãi vẫn xảy ra. Dù nội dung bức tranh vẽ trên tường có đẹp đến đâu thì hành động vẽ đó cũng không bao giờ đẹp. Hay hiện tượng học sinh chưa quan tâm đến việc tắm rửa, vệ sinh quần áo, chăn màn; chưa phân công nhau dọn dẹp phòng. Việc hút thuốc lá trong trường học vẫn tồn tại do sự tò mò, học đòi của học sinh là căn nguyên khi chính bản thân đều chưa nhận thức được: điếu thuốc là thủ phạm gây ra ung thư- một căn bện đang tồn tại ở nước ta với chỉ số dẫn đầu thế giới.
Ta hãy làm một phép thử: so sánh nước ta với nước Nhật trong vấn đề giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Nói Nhật Bản là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới hoàn toàn không phải là nói quá. Nói tới sự sạch sẽ, ngăn nắp người ta sẽ nghĩ ngay tới quốc gia này: không khí trong lành, nước uống trực tiếp an toàn, nhà vệ sinh thân thiện, trang phục thanh lịch, đường phố không một hạt bụi, cửa hàng tiện lợi gọn gàng ngăn nắp…Vì sao Nhật Bản lại sạch sẽ như vậy? Ở Nhật Bản, dọn vệ sinh trường học có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục. Từ khi vào lớp 1, học sinh đã làm quen với việc trực nhật. Tùy quy định của từng trường học và dựa vào lứa tuổi, các em được giao nhiệm vụ lau sàn nhà, hành lang, phục vụ bữa trưa cho bạn học và thậm chí dọn nhà vệ sinh.
Người Nhật cho rằng: “Nếu bạn sử dụng một không gian cụ thể nào đó, bạn có trách nhiệm giữ nơi đó sạch sẽ cho đến khi rời đi”. Tư tưởng này hình thành tính ngăn nắp và sạch sẽ của người dân xứ sở mặt trời mọc. Hơn nữa, nếu biết bản thân phải dọn dẹp thường xuyên, thì chính người đó sẽ không còn muốn xả rác trong lớp hay làm bẩn nhà vệ sinh. Những kỹ năng dọn vệ sinh mà học sinh nào cũng được dạy ở trường bao gồm quét và lau sàn lớp học, phủi bụi, chùi hành lang, cầu thang, cửa chính và cửa sổ. Giẻ lau được chuẩn bị và mang đi từ nhà, tương tự dụng cụ học tập. Bên cạnh đó, các em còn phân công phục vụ nhau bữa trưa được nấu bởi đầu bếp của trường, dọn rửa sau khi ăn. Trường học Nhật Bản thường không thuê lao công. Điều này có thể không chính xác một cách tuyệt đối, nhưng nếu thuê lao công, những người này chỉ làm một số việc nhất định mà học sinh không thể làm như sửa chữa trang thiết bị trong trường, thay bóng đèn.
Người Nhật có nhiều lý do để duy trì văn hóa dọn vệ sinh trường học. Khuyến khích trẻ giữ gìn không gian xung quanh từ khi còn nhỏ sẽ tự động “lập trình” cho đứa trẻ tôn trọng môi trường khi lớn lên. Nó sẽ suy nghĩ theo hướng vấn đề của cộng đồng cũng chính là vấn đề của cá nhân. Giữ lớp học sạch sẽ không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường mà còn là mối bận tâm của mỗi học sinh.
Trường PTDTNT THPT huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là một trường chuyên biệt, học sinh ở kí túc xá của nhà trường trong suốt quá trình học tập để thực hiện các nội dung rèn luyện và sinh hoạt do nhà trường tổ chức. Ngay từ khi bước chân vào học tập tại trường, các em được các thầy cô tận tình hướng dẫn các kĩ năng cần thiết trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày. Đoàn thanh niên kết hợp với giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tới từng phòng ở kí túc của học sinh để nhắc nhở, hướng dẫn các em dọn dẹp, sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, giải thích cho các em tại sao lại cần thiết phải giữ gìn vệ sinh. Không chỉ là giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở, mà là vệ sinh chung của trường lớp như vệ sinh công cộng, vệ sinh lớp học,….Mục tiêu là làm sao để các em ý thức được sống trong môi trường tập thể cần thiết phải giữ gìn vệ sinh chung, đó vừa là trách nhiệm chung, vừa thể hiện nếp sống văn hóa, vừa là bảo vệ môi trường sống của chính bản thân các em.
Hoạt động giữ gìn vệ sinh trường lớp của học sinh trường PTDTNT THPT Mường Nhé được thể hiện qua nhiều hoạt động cụ thể. Để có bầu không khí trong lành, hằng ngày các em dọn dẹp phòng ở kí túc, lớp học gọn gàng, sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp ngăn nắp. Khu vực vệ sinh công cộng trong khuôn viên nhà trường được phân chia cụ thể cho từng chi đoàn và có đội cờ đỏ kiểm tra từng khu vực. Vào mỗi buổi chiều sau giờ tan học, các em sẽ tiến hành dọn dẹp vệ sinh các khu vực. Hàng tuần, Tổ chủ nhiệm, Đoàn trường thường xuyên tổ chức thực hiện tổng dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh cảnh quan trong trường học,…học sinh có ý thức không vứt rác bừa bãi. Ngoài việc vệ sinh trong khuôn viên trường, Đoàn trường còn tổ chức cho các em dọn dẹp khu vực vệ sinh khu dân cư gần trường học. Qua các hoạt động thiết thực, các em có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Tất cả các hoạt động đó nhằm xây dựng một ngôi trường xanh - sạch - đẹp, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập. Tuy chỉ bao hẹp trong nhà trường nhưng đây là nơi khởi đầu cho việc nuôi dưỡng những ý thức tốt đẹp.
Nhìn vào môi trường sống của Việt Nam hiện nay và cách giáo dục học sinh giữ gìn vệ sinh của các nước văn minh, chúng ta mới thấy điều 4 trong 5 điều Bác Hồ dạy vẫn còn nguyên giá trị: “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”. Chỉ có giữ gìn vệ sinh tốt chúng ta mới có thể bảo vệ được sức khỏe của chính mình, hình thành cho mình nếp sống ngăn nắp, gọn gàng. Đồng thời mới bảo vệ được môi trường sống cho chúng ta hôm nay và mai sau. Và chúng ta mới tự hào giới thiệu tới bạn bè quốc tế về một Việt Nam xanh- sạch- đẹp. Vậy nên học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước hãy thay đổi và hành động ngay hôm nay!
 
Một số hình ảnh về học sinh trường PTDTNT THPT huyện Mường Nhé thực hiện hoạt động giữ gìn vệ sinh theo lời Bác dạy:
           
Học sinh đào rãnh thoát nước
Học sinh rẫy cỏ khu vực gần trường
Một góc phòng ở gọn gàng, ngăn nắp của học sinh


 
 
 

Tác giả bài viết: Lê Trường Giang, Hiệu Trưởng trường PTDTNT THPT huyện Mường Nhé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

:::Giới thiệu chung:::

Giới thiệu

Mường Nhé là một huyện miền núi, nằm trên ngã ba biên giới giữa Việt Nam với hai nước láng giềng là Trung Quốc và Lào. Phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Phía Nam giáp...

Liên kết web

 

 

 

Nguyễn Cường
0968 199 100

Bài giảng điện tử