NHỮNG ĐIỂM MỚI KÌ THI THPT QUÔC GIA NĂM 2019.

Đăng lúc: Thứ hai - 15/04/2019 10:40 - Người đăng bài viết: admincp
NHỮNG ĐIỂM MỚI KÌ THI THPT QUÔC GIA NĂM 2019.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông tin về lịch thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 25/6 đến ngày 27/6 năm 2019. Thí sinh làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội. Trước đó một ngày, các thí sinh làm thủ tục dự thi và chỉnh sửa các sai sót.

Theo Bộ giáo dục và Đào tạo, kì thi THPT Quốc gia năm nay có nhiều điểm mới, cụ thể:
Thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên được xếp thi chung phòng với thí sinh phổ thông lớp 12 tại một số địa điểm thi. Những điểm thi này sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo của mỗi tỉnh quyết định.
Nội dung thi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12
Nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.
Đặt camera giám sát chấm thi 24/24 giờ
Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.
Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia tổ chức thi tại địa phương mình
Điều động cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi chung là trường ĐH, CĐ) đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.
Thay đổi tỉ lệ điểm công nhận tốt nghiệp
Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Tăng cường kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi; yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định của quy chế đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia kỳ thi. Các đơn vị phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Tác giả bài viết: Phan Thị Nhu