Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 42
  • Hôm nay: 409
  • Tháng hiện tại: 4682
  • Tổng lượt truy cập: 216019

Thăm dò truy cập

Vui lòng cho biết bạn đến từ đâu?

Thành phố Điện Biên Phủ

Huyện Tuần Giáo

Huyện Tủa Chùa

Huyện Mường Ảng

Huyện Mường Chà

Huyện Mường Nhé

Thị xã Mường Lay

Huyện Điện Biên Đông

Huyện Nậm Pồ

Huyện Điện Biên

Nơi khác

Nghị lực sống, cái cần có trong mỗi con người.

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/01/2020 23:34 - Người đăng bài viết: admincp
Nghị lực sống, cái cần có trong mỗi con người.
 
Cuộc sống có nhiều khó khăn và bon chen đã khiến không ít người phải bỏ cuộc giữa chừng nhưng đó cũng chính là cơ hội để thấy được nghị lực sống của con người. Nghị lực sống rất quan trọng. Nó giúp chúng ta thức tỉnh khi có những suy nghĩ nông cạn. Nó luôn đi theo chúng ta hết cả cuộc đời.
          Nghị lực sống giúp chúng ta thành công, có thể đưa chúng ta từ cõi chết trở về. Nghị lực sống là bản lĩnh, lòng quyết tâm, ý chí vươn lên. Người có nghị lực sống là người có sức sống mạnh mẽ, dám đương đầu với mọi thử thách khó khăn, khắc phục hoàn cảnh để đi đến thành công. Khó khăn như một thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại bản thân, làm chủ bản thân trước những hành động xấu. Chỉ có lòng kiên định, đức tính kiên trì bền bỉ mới xây cho ta được nền tảng mà bất cứ người nào cũng cần có.Ta hãy nhìn tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta. Suốt một đời Người lo cho nước, cho dân. Người đi nhiều nơi, làm nhiều việc, tất cả là để cho Đất nước được hòa bình, phát triển và bền vững mãi mãi về sau. Bác đã dành cả cuộc đời cho nước nhà. Tâm nguyện của Người là làm sao cho đất nước được độc lập, dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Trong cuộc đời ý nghĩa đó, Bác cũng trải qua nhiều chuyện vui buồn, có lúc nản lòng, có lúc muốn bỏ cuộc nhưng Bác lo cho cuộc sống của dân nên Bác đã rất cố gắng. Đó là minh chứng sáng mãi về nghị lực sống phi thường của Người. Nghị lực ấy không chỉ giúp Người vượt qua khó khăn mà triệu triệu con người Việt Nam cũng nhờ đó mà có được ánh sáng độc lập. Sự cố gắng của Người đã được đền đáp: nước nhà đã thống nhất, bắc nam sum họp một nhà, khắp nơi trên Đất nước đã thay da đổi thịt từng ngày. Còn gì cần thiết hơn điều đó. Ở một trang văn học ngày nào, hẳn chúng ta đã thấy nghị lực sống của cô gái Giôn Xi trong truyện ngắn chiếc lá cuối cùng. Cũng chính nhờ nghị lực sống mà cô đã dành được sự sống từ tay thần chết để trở về. Rồi cổ tích đời thường vẫn được kể rằng: có biết bao nhiêu những con người bất hạnh tật nguyền, có biết bao người chất độc da cam đeo bám họ, người mất chân, người cụt tay. Thân thể họ không được lành lặn. Nhưng trong họ là cả một nguồn sống sục sôi. Thầy Ngọc kí kia, tàn nhưng đâu phế. Thầy liệt tay nhưng vẫn còn đôi chân. Bao lần thầy luyện chữ bằng đôi chân đó. Thất bại, đau đớn, khóc! Nhưng cuối cùng thầy cũng thành công. Tấm gương về nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Kí truyền cảm hứng về nghị lực sống cho triệu người dân đất Việt: không có gì là không thể nếu chúng ta quyết tâm.
          Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra điều đó. Vẫn còn đâu đây trong xã hội này những con người chỉ dựa dẫm vào người khác. Đó là những người “ tầm gửi”. Họ đáng bị lên án. Trong số chúng ta có ảnh hình của họ không? Bạn thử nghĩ xem:  
Đó là lúc ta buông thả suy nghĩ, đó là khi ta ích kỉ chỉ sống riêng cho bản thân mình. Đó là lúc ta sợ sệt, nhút nhát chẳng dám bước qua những khó khăn. Và những lúc như thế ta đang bị chìm xuống. Nếu không thay đổi ta sẽ chẳng thể nào sống được. Tự chúng ta sẽ loại bỏ chính mình ! Vậy nên, ta phải luôn học tập theo tấm gương bác Hồ Chí Minh vĩ đại, những con người đầy nghị lực sống kể trên để cuộc sống của ta không phải sống hoài, sống phí vì những năm tháng qua đi để rồi nuối tiếc.
          Cuộc sống là một bức tranh muôn màu, muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám lựa chọn con đường cho bản thân mình. Lòng nhiệt huyết, quyết tâm, kiên trì luôn đi theo chúng ta và nghị lực sống sẽ đưa ta đến bến bờ của sự thành công. Hãy dám thất bại đi các bạn!


Tác giả bài viết: học sinh Lò Thị Duyên, lớp A1 trường PTDTNT THPT huyện Mường Nhé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

:::Giới thiệu chung:::

Giới thiệu

Mường Nhé là một huyện miền núi, nằm trên ngã ba biên giới giữa Việt Nam với hai nước láng giềng là Trung Quốc và Lào. Phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Phía Nam giáp...

Liên kết web

 

 

 

Nguyễn Cường
0968 199 100

Bài giảng điện tử